วิธีทำดอทคอม (Witeetum.com)

สาระพัดวิธีที่คุณอาจไม่เคยรู้ และยังรอการพิสูจน์ (ซตพ.)

ใครที่อยากเก็บดอกไม้ไว้นาน ๆ บ้าง วันนี้เกร็ดความรู้มีวิธีเก็บรักษาดอกไม้มาฝากกัน…

 1. ปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ กำดอกไม้เป็นกำย่อย ๆ 5-10 ช่อ แล้วนำไปแขวนกลับหัวลง เพื่อให้ก้านตรง

ควรแขวนไว้ในที่แห้ง ๆ ไม่ถูกแสงแดดโดยตรง

2. การทำดอกไม้ทับแห้ง ทำได้ โดยการเก็บลงหนังสือ แต่ก่อนที่จะเก็บลงหนังสือ ควรนำดอกไม้มาตัดแต่ง

ซึ่งสามารถนำดอกไม้แห้งที่ได้ มาใช้ทำการ์ด ที่คั่นหนังสือ และอื่นอีกมากมาย

3. ใช้สารดูดความชื้น ใช้ซิลิกาเจลแบบเม็ดละเอียด (ทราย)

วิธีทำ เริ่มจากการนำดอกไม้ที่ต้องการ ไปอบแห้งแล้วตัดก้านออกให้เหลือความยาวประมาณ 1 นิ้วเป็นอย่างต่ำ

หลังจากนั้นก็หาภาชนะ ที่มีขนาดใหญ่พอที่จะบรรจุดอกไม้ที่ต้องการอบได้ เติมซิลิกาเจลลงในภาชนะประมาณ

1/2 – 1 นิ้ว ปักดอกไม้ที่เตรียมไว้ลงในซิลิกาเจล แล้วค่อย ๆใช้ช้อนตัก ซิลิกาเจลเติมลงไปรอบ ๆ ดอก และ

ในระหว่างกลีบดอก ระวังอย่าให้กลีบพับ จนกระทั่งกลบดอกไม้ท่วมหมด

ขั้นต่อไป ถ้าเป็นดอกกุหลาบให้ปิดฝาให้สนิท แล้วทิ้งไว้ประมาณ 7 ถึง 10 วัน หรือถ้าเป็นดอกกล้วยไม้

ก็ยังไม่ต้องปิดฝา นำไปใส่เตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง 1 นาที หลังจากนั้นนำออกมาตั้งทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง

เมื่อดอกไม้แห้งพอแล้ว ก็ค่อย ๆ เทซิลิกาเจลออก แล้วใช้พู่กันขนนุ่มๆ ปัดเศษซิลิกาเจลที่ติด ๆ อยู่ออกให้หมด

 

4.การใช้กลีเซอรีน เป็นวิธีการถนอมใบไม้

วิธีทำ เตรียมสารแช่โดยผสม กลีเซอรีน (หาซื้อตามร้านขายเคมีทำสบู่) 1 ส่วน กับน้ำอุ่นมาก ๆ 2 ส่วน

กวนผสมกันให้ดี ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น (กะปริมาณให้มากพอท่วมใบไม้) ต่อมาเตรียมใบไม้โดย เลือกใบที่สวย สมบูรณ

์ ไม่มีรอยถลอก หรือฉีกขาด รอยพวกนี้จะเห็นชัดขึ้นเมื่อเสร็จกระบวนการแช่

เรียงใบในภาชนะโดยให้ส่วนโคนใบอยู่ด้านล่าง ตั้งปลายใบขึ้น แล้วจึงเทสารแช่ลงไปให้ท่วม ใช้เวลา 2 สัปดาห

์ ถึง 2 เดือน เอาใบขึ้นมาล้างน้ำ เช็ดให้แห้ง

ลองนำวิธีที่แนะนำไปปฏิบัติกัน จะได้เก็บดอกไม้ไว้ได้นาน ๆ

 

    ผมได้เอา  “กลวิธีมัดใจสาว”  มาให้ใช้ในวันวาเลนไทน์กัน  ในหนังสือพิมพ์  ไทยรัฐ มาในคอลัมน์ของ  “เมอลิน  ร้อยแปดพันเก้า”  ซึ่งเอามาให้หนุ่มพิชิตใจสาว (ไม่มากก็น้อยขึ้นอยู่กับบุคคลและคนที่ท่านไปจีบ)  ซึ่งจากเท่าที่อ่านแล้ว  มันก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องการกัน (ข้อมูลจากพี่ที่ออฟฟิศ  ซึ่งจะเป็นผู้หญิงกันหมด)  ซึ่งท่านชายบางคนอาจจะคิดว่ามันยุ่งยากหรืออะไร  ก็ลองถามตัวคุณเองว่าถ้าคุณเป็นผู้หญิงแล้วรู้สึกอย่างนี้หรือเปล่า   (ตรงนี้ต้องบอกไว้ว่าใครได้อ่านไทยรัฐในหัวข้อนี้แล้ว  ผมจะใช้ภาษาที่ผมถนัดไม่ใช้ของเขาแต่ยังใจความเดิมอยู่นะ)

 

     ความรักที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน  จึงขอแนะนำว่า  “หนุ่มรายใดอยากชนะใจสาวก็อย่าลืมทำให้สาวเจ้าปลื้มในความรักที่คุณมีให้เธอ  ไม่ใช่เฉพาะวันวาเลนไทน์  โดยการ…

 • ข้อ  1  อย่าลืมวันสำคัญ  ไปซะล่ะ  (วันเช้งเม้ง  วันแซยิด  ไม่ต้องจำนะ)  เช่น  วันครบรอบที่ได้เจอกัน  ซึ่งตอนนั้นคุณจะเป็นหนุ่มง่องแง่ง  จีบใครไม่เป็น  จนต้องลำบากเพื่อนไปเป็นแม่ชักให้  จำได้ปะ!  (จำไม่ได้แนะนำให้แฟนตบหัวคุณทีนึง)  หรือ  วันครบรอบที่รักกัน  วันที่คุณเอ่ยปากฝากผีฝากไข้กันน่ะ…  อ๊ะ!  หรือพวกคุณยังไม่เคยบอกรักกัน  แต่เป็นที่วันที่พวกคุณจะขี้ตู่ขึ้นมาเองว่ารักก็ได้นะ  (ไม่มีใครว่าหรอก  แต่ถ้าคุณสองคนมีก็เคลียร์กันเองนะครับ  )  แม้ไม่เคยบอกเลิฟ  แต่หากมีความจริงใจต่อกัน   เน้นนะ…ไม่ใช่เจ็บกระดองใจต่อกันก็พอ  แต่ฝ่ายชายมักจำเรื่องพวกนี้ไม่ค่อยได้  ไม่รู้ลืมจริง ๆ หรือแกล้งลืมกันแน่  (อันนี้เรื่องจริงประสบด้วยตนเอง  จากคนรอบข้าง)
 • ข้อ  2  จำไว้เถอะว่าผู้หญิงชอบเรื่องเซอร์ไพรส์  หนำซ้ำสาว ๆ ยังเชื่อด้วยว่า  พวกเธอควรได้รับการเซอร์ไพรส์จากแผนที่คุณวางเอาไว้  อย่างน้อยเดือนละครั้งซะด้วยซิ  (มันจะเปลืองงบไปหรือเปล่า )  ไม่ใช่เรื่องซื้อของมาให้แต่ถ้าให้ก็ดี  โอ!!!เรื่องนี้ว่ากันไม่ได้นะ  ทว่าคุณน่ะไม่ค่อยทำเรื่องเซอร์ไพรส์ให้ผู้หญิงกระดี๊กระด๊าสดชื่นหรอก  เพราะพอคุณกลับมาถึงบ้าน  คุณก็มักจะหยิบรีโมตเปิดทีวีซะแล้ว  แถมดูกับแฟนก็ไม่มัน  ต้องดูกับเพื่อนผู้ชายด้วยกันนี่สิ  แล้วสาว ๆ จะไม่น้อยใจได้อย่างไร  มารักเธอเพื่อให้เธอมาดูเขา(เพื่อนชาย)มานั่งดูทีวีกับคุณด้วยกันเนี่ยนะ (โอ…ชอบ  Y  ก็ไม่บอก)  จะเซอร์ไพรส์สาวทั้งทีก็ทำสิ่งที่หล่อนชอบซิ  เช่น  ให้แหวนเพชรสักวง (ไม่เอาบ้านพร้อมที่ดินเลยล่ะ   โอ๊….ทำอย่างนี้เธอรักตายเลย (แต่เราจะตายก่อน)
 • ข้อ  3  สาว ๆ ชอบหนุ่มที่มีทั้งความอ่อนไหว , อ่อนหวาน , เข้าถึงได้ง่าย  และไหวพริบดี  (พร้อมจะไปแข่งขันรายการตอบปัญหาได้ทันที)  ปนอยู่ในคนเดียวกัน… เอ่อ! หาได้ไม่ค่อยยากเลยนะเนี่ย โอ! ครบเซตหยั่งงี้มีอยู่ในโลกอีกหรือ  (อยู่ในพระเอกการ์ตูนผู้หญิงทุกเรื่อง)
 • ข้อ  4  ใช่ว่าผู้หญิงจะชอบแต่สุภาพบุรุษ  100%  เท่านั้น  บางทีเธอก็ชอบความดิบเถื่อนของผู้ชายอยู่บ้าง  แต่หากเข้าขั้นเอาแส้ฟาด  เทียนหยดนี่ก็ไม่ไหวน๊า  หรือเป็นพวก S แล้วล่ะก็…เธอก็ขอบายเช่นกัน  (อยากได้ตบจูบแบบละครหนังไทยหลาย ๆ เรื่อง อยาก  “จำเล*รัก” เนี่ย)
 • ข้อ  5  ชายหนุ่มท่านใดและวัยใด  อยากให้อะไรสักอย่างกับเธอเพื่อทำคะแนนให้ตัวเองล่ะก็  อย่าพึ่งให้อะไรกับเธอก็ได้  แต่ควรถามความต้องการและสิ่งที่เธอชอบเป็นข้อมูลไว้ก่อน  แล้วหามาประเคนให้ได้ล่ะ  (ยิ่งเอาขึ้นหิ้งได้ยิ่งดี)   ซึ่งหากเธออยากได้แบบพอประมาณหรือในสิ่งที่พอหาให้ได้ก็ดีไป  ทว่าถ้าดันชอบของหรูมีระดับเป็นของแบรนด์เนม  ทั้งที่หล่อนก็ไม่ได้ไฮโซซะหน่อย  (แต่กระเสือกกระสนจะเอาเนี่ย  ต้องทำใจหน่อยนะ    คุณอาจจะต้องมีบ้าน  ทรัพย์สินหลายสิบล้านก็เป็นได้)  อาจจะรับประทานแห้วได้
 • ข้อ  6  สาว ๆ อยากมีแฟนเป็นคนเปิดเผย  อย่างน้อยกล้ายอมรับความจริงกับเธอมั่งก็ได้ว่า  เคยทำอะไรเปิ่น ๆ เอาไว้มั่ง  (หลายเรื่องและปัจจุบันก็เห็นซะชินตาว่า  เฮ้อ!  ฉันปลงแล้วล่ะ  เสร็จกัน!!!!  )ส่วนตัวสาวเองก็ควรกล้าพอที่จะเล่าเรื่องแบบนี้ด้วย  เชื่อซิจะเกิดความผูกพันกัน
 • ข้อ  7  สาว ๆ จะเซ็ง  ถ้าคุณชอบบงการและเจ้ากี้เจ้าการ  (ราวกับเสด็จพ่อที่เป็นห่วงลูกสาววัยรุ่นจะออกจากบ้านเพียงลำพัง)  เรื่องการแต่งตัวของเธอ  เช่น  “อย่าใส่ชุดนั้น  …อย่าใส่ชุดนี้”  “รองเท้าต้องคู่นี้  ไม่ให้ใส่คู่นั้น”  เฮ้อ!  ยังกะดีไซเนอร์ชื่อดัง  ถ้าใช่ก็ดีไป  แต่ก็เป็นเรื่องที่เธอชอบนี่นา  ถ้าไปติมาก ๆ จะทำให้เธอหมดความมั่นใจได้นะ
 • ข้อ  8  สาวนางไหนก็ไม่ชอบ  ถ้าหนุ่มที่คบด้วยกำลังเหลียวหลังไปมองสาวอื่นตาเป็นมัน (ที่สาวอื่นแต่งตัวซะโชว์อึ๋ม)  ขณะกำลังนั่งคุยกะเธออยู่  ขอให้รู้ไว้นะครับว่า  “กรุณาอย่าเป็นเสือผู้หญิงที่จ้องจับเหยื่ออยู่นะครับ”
 • ข้อ  9  สาว ๆ น่ะ  อยากให้ชายหนุ่มชมว่า  “เธอสวย”  แล้วหลังจากที่คบกันไปได้สักระยะ  อาจจะชมว่า “เซ็กซี่”  แทนที่จะชมว่า  “สวย”  เอาใจเธอหน่อยนะ  ถึงแม้ว่าจะต้องกลั้นลมหายใจก็เถอะ  (แต่บางคนก็คิดว่าด่ามาซะจะดีกว่า  ถ้าจะแดกดัน)
 • ข้อ  10  ผู้หญิงเชื่อเรื่อง  เทพนิยาย  นะ  โดยเฉพาะสไตล์  Walt  Disney  อย่าง  ซินเดอเซ่อซ่า เอ๊ย  ซินเดอเรล่า  เจ้าหญิงนิทราออโรล่า  อะไรเถือกนั้น  ที่จะบอกก็คือ  เธออยากเป็นหญิงที่โชคดีที่ได้เจอกับเจ้าชายในฝัน  และครองคู่ด้วยความรักตราบชั่วนิรันดร์  จะหาว่าเจ้าหล่อนฝันเฟื่องไปก็ใช่ที  (เพราะขนาดหนุ่ม ๆ อย่างเรายังฝันถึงสาว 2D    อึ๋มด้วย )
 • ข้อ  11  ร้อยทั้งร้อยผู้หญิงอยากให้คุณรู้ว่า  ตัวเธอเองก็มีหนุ่มรายอื่นมาแอบเหลือบมองดูอยู่นะ  แต่ไม่ได้อยากให้เกิดสงคราม  “ชิงรักหักสวาท”  อะไรนะ  แค่อยากให้รู้ว่าเธอเองก็มีเสน่ห์เหมือนกันนะ  ยังเป็นการวัดระดับความหึงจากคุณที่เธอคบอยู่ด้วยก็ได้ 
 • ข้อ  12  สาว ๆ อยากมีแฟนที่เคารพเทิดทูน  หรือเห็นความสำคัญในตัวเธอ  แต่ไม่ต้องถึงขนาดบูชา (บูช๊า…บูช๊า!!!! )  เธอหรอกนะ  แค่ขอให้เป็นคนมีมารยาทดีก็แล้วกัน  ไม่ใช่ให้ผู้หญิงไปบูชาคุณระดับพระเจ้า  (หรือ  Kira  ในการ์ตูนก็ตาม)  หรือตามใจคุณตลอด  นั่นก็เกินไป
 • ข้อ  13  หากคุณเป็นหนุ่มที่มีประวัติครอบครัวรักใคร่กันดี  แบบว่า  พ่อแม่ครองรักกันยาวนานและทุกวันนี้ก็มดไต่อยู่  (บ้านผมเกิดมาครอบครัวไม่อบอุ่นนี่จะเป็นปัญหาไหมเนี่ย  รักแต่แม่)  นั่นแหละ…สเปคของเธอเลยล่ะ  เพราะคาดว่าคุณจะดูแลเขาได้ดีเหมือนกับที่พ่อแม่เขาเป็นหรือ  “ลูกไม้หล่นใกล้ต้น”  (บางทีมันก็มี  “ไกลต้น”  เหมือนกันนะ)
 • ข้อ  14  ถ้าคุณเป็นคนอบอุ่นด้วยอีกล่ะก็  หากทำให้เธอวิ่งหนีคุณไปก็ไม่รู้จะพูดว่าอะไรแล้วล่ะ  (“อะไร”)
 • ข้อ  15  อย่าคิดนะว่าสาว ๆ ที่คุณคิดว่าจะไม่ใส่ใจเธอ  เขาจะหาชายอื่นไม่ได้นะ  เพราะเธอสามารถหาเพื่อนชายได้จากการออนไลน์  เข้า MSN  ไปหาชายหนุ่มที่เธออาจคิดว่าจะไม่เจอเลยในชาตินี้  ซึ่งตัวอย่างที่แต่งงานมีความสุขก็มีหลายคนไปแล้ว (แต่ก็ไม่ใช่เสมอไป  เพราะว่าอาชญากรทางนี้ก็มีเยอะแยะ)
 • ข้อ  16  สาวบางคนเขาไม่สนใจหรอกว่า  คุณจะอายุมากหรือน้อยแค่ไหนแล้วจะเป็นเรื่องน่าอับอาย  (แล้วถ้าอายุจะลงโลงล่ะ  ก็ไม่เกี่ยงใช่ไหม  ขอมีทรัพย์สินก่อนตายเป็นอันใช้ได้   ) ขอแค่คุณดีกับเธอและเห็นเธอสำคัญมากเท่ากับชีวิตคุณก็พอ  ตรงนี้แหละที่ผู้หญิงเขาสนใจ
 • ข้อ  17  ผู้หญิงทุกคนรู้ว่าไม่มี  “ผู้ชาย  Perfect”  รอเธออยู่หรอก (แน่นอน  เพราะฉันไม่ใช่  Superman  จะได้มีคุณสมบัติบินได้เนี่ย   )  ดังนั้นคุณก็ต้องรู้ด้วยว่าไม่มี  “ผู้หญิง  Perfect”  รอคุณอยู่เช่นกัน  ดังนั้นทุกคนมารักกันแบบปอน ๆ กันเถอะ (แป่ว)

     สุดท้ายนี้….  ไม่ใช่แค่เฉพาะฝ่ายชายเท่านั้นหรอกนะครับที่จะต้องเข้าใจฝ่ายหญิงอยู่ฝ่ายเดียว  ฝ่ายหญิงก็เช่นกัน  ความรู้สึกแบบนี้มันมีอะไรต้องแบ่งปันกันนะครับ  ซึ่งบางทีชายเราอาจจะลืมในสิ่งที่ผู้หญิงไม่อยากให้ลืมไปบ้าง ถ้าคิดในแง่ดีเขาอาจจะลืมจริง ๆ ก็ได้  แต่ผู้หญิงบางคนก็คิดว่าผู้ชายอาจจะทำให้เห็นว่า  “เธอไม่สำคัญสำหรับเขา”  ซึ่งบางทีผู้หญิงที่มีความรู้สึกดี ๆ กับคุณ  เขาอาจจะถอยความรู้สึกของเขาลงมาก้าวนึง  (ในกรณีนี้เป็นสำหรับผู้หญิงที่ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองนัก)  ดังนั้น  ถ้ามีอะไรก็พูดตรง ๆ กันดีกว่านะครับ…  บางอย่างมันไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิดก็ได้  (ซึงกรณีนี้ผมอาจจะทำไม่ได้เหมือนกัน  เพราะเป็นคนพูดไม่ค่อยเก่ง)  ใกล้วาเลนไทน์แล้ว…  ทุกคนไปเที่ยวกับใครก็ขอให้มีความสุขนะครับ 

วันวาเลนไทน์

         วันวาเลนไทน์ (Valentine’sDay) วันนักบุญวาเลนไทน์ (Saint Valentine’s Day) หรือที่รู้จักกันว่า วันแห่งความรัก ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันประเพณีที่คู่รักบอกให้กันและกันทราบเกี่ยวกับความรักของพวกเขา โดยการส่งการ์ดวาเลนไทน์ มอบของขวัญวาเลนไทน์ หรือพาคนรักไปท่องเที่ยวในสถานที่โรแมนติก ซึ่งต่อมาวันวาเลนไทน์ ก็ได้นิยมแพร่หลายไปทั่วยุโรปและอเมริกา และเข้ามาในทวีปเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย

          วันนี้เริ่มเกี่ยวข้องกับความรักแบบชู้สาวในช่วงยุค High Middle Ages เมื่อประเพณีความรักแบบช่างเอาใจ (courtly love) แผ่ขยายก่อนคริสตศักราช 269 ปี 

          ในสมัยนั้นเขาไม่นิยมให้แต่งงานกันในโบสถ์ แต่เซนต์วาเลนไทน์กลับให้คนภายนอกเข้ามาแต่งงานได้ซึ่งประเพณีรักแบบนี้มักจะถูกต่อต้าน แต่เซนต์วาเลนไทน์กลับให้คนรักกันแบบนี้ได้ จากนั้นเซนต์วาเลนไทน์ถูกพวกโรมันจับตัวส่งไปขังและเขาก็ได้พบรักกับสาวตาบอดในคุก เมื่อฝ่ายที่ว่ามานี้รู้ข่าวเข้าจึงนำเซนต์วาเลนไทน์ไปประหารวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันนี้จึงเป็นวันวาเลนไทน์นั่นเอง

ความเป็นมา

          วันวาเลนไทน์นั้นมีมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน ในกรุงโรมสมัยก่อนนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันเฉลิมฉลองของจูโน่ซึ่งเป็นราชินีแห่งเหล่าเทพและเทพธิดาของโรมัน ชาวโรมันรู้จักเธอในนามของเทพธิดาแห่ง อิสตรีและการแต่งงาน และในวันถัดมาคือวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ก็จะเป็นวันเริ่มต้นงานเลี้ยงของ Lupercalia

          การดำเนินชีวิตของเด็กหนุ่มและเด็กสาวในสมัยนั้นจะถูกแยกจากกันอย่างเด็ดขาด แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีประเพณีอย่างนึง ซึ่งเด็กหนุ่มสาวยังสืบทอดต่อกันมา คือ คืนก่อนวันเฉลิมฉลอง Lupercalia นั้นชื่อของเด็กสาวทุกคนจะถูกเขียนลงในเศษกระดาษเล็กๆ และจะใส่เอาไว้ในเหยือก เด็กหนุ่มแต่ละคนจะดึงชื่อของเด็กสาวออกจากเหยือก แล้วหลังจากนั้นก็จะจับคู่กันในงานเฉลิมฉลอง บางครั้งการจับคู่นี้ ท้ายที่สุดก็จะจบลงด้วยการที่เด็กหนุ่มและเด็กสาวทั้งสองนั้นได้ตกหลุมรักกันและแต่งงานกันในที่สุด 

          ภายใต้การปกครองของจักรพรรดิคลอดิอุสที่สอง (Claudius II) นั้น กรุงโรมได้เกิดสงครามหลายครั้ง และคลอดิอุสเองก็ประสบกับปัญหาในการที่จะหาทหารจำนวนมากมายมหาศาลมาเข้าร่วมในศึกสงคราม และเขาเชื่อว่าเหตุผลสำคัญก็คือ ผู้ชายโรมันหลายคนไม่ต้องการจากครอบครัว และคนอันเป็นที่รักไป และด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้จักรพรรดิคลอดิอุสประกาศให้ยกเลิกงานแต่งงาน และงานหมั้นทั้งหมดในกรุงโรม

          ถึงกระนั้นก็ตาม ยังมีนักบุญผู้ใจดีคนหนึ่งซึ่งชื่อว่า ท่านนักบุญวาเลนไทน์ ท่านเป็นพระที่กรุงโรมในสมัยของจักรพรรดิคลอดิอุสที่สอง ท่านนักบุญวาเลนไทน์และนักบุญมาริอุส ได้จัดตั้งกลุ่มองค์กรเล็กๆ เพื่อช่วยเหลือชาวคริสเตียนที่ตกทุกข์ได้ยากเหล่านี้ และได้จัดให้มีการแต่งงานของคู่รักอย่างลับๆ ด้วย

          และจากการกระทำเหล่านี้เอง ทำให้นักบุญวาเลนไทน์ถูกจับและถูกตัดสินประหารโดยการตัดศรีษะ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ประมาณปีคริสต์ศักราชที่ 270 ซึ่งถือเป็นวันที่ท่านได้ทนทุกข์ทรมานและเสียสละเพื่อเพื่อนมนุษย์

ประวัติท่านนักบุญวาเลนไทน์

          เซนต์วาเลนไทน์ หรือนักบุญวาเลนไทน์นั้นเป็นพระที่อยู่ในกรุงโรมระหว่างศตวรรษที่ 3 ในเวลานั้นกรุงโรมถูกปกครองโดยจักรพรรดิที่ชื่อว่า “คลอดิอุส” ซึ่งมีนิสัยชอบข่มเหงผู้อื่น ทำให้ไม่เป็นที่รักของประชาชนเท่าใดนัก จักรพรรดิคลอดิอุสต้องการสร้างกองทัพอันยิ่งใหญ่ และหวังให้ชายชาวโรมันทั้งหลายอาสาสมัครเข้ามาเป็นทหารในการสงคราม แต่ก็ไม่มีชายคนใดจะกระทำตามนั้น จักรพรรดิคลอดิอุสจึงออกกฏหมายห้ามให้มีการแต่งงานหรืองานหมั้นใดๆ เกิดขึ้น ทำให้ประชาชนไม่พอใจรวมทั้งนักบุญวาเลนไทน์เองด้วย

          ในเวลาต่อมานักบุญวาเลนไทน์ได้จัดการแต่งงานให้กับคู่หญิงสาวหลายคู่ขึ้นอย่างลับๆ ถึงแม้ว่าจะมีการประกาศการใช้กฏหมายห้ามแต่งงานแล้วก็ตาม นักบุญวาเลนไทน์ยังคงรักที่จะทำพิธีเหล่านี้ โดยภายในงานนั้นจะมีเพียงเจ้าบ่าว เจ้าสาว และท่านนักบุญเท่านั้น พวกเขาจะกระซิบคำสาบานและคำอธิษฐานต่อกัน ในขณะเดียวกันก็ต้องคอยเงี่ยหูฟังเสียงการเดินตรวจตราของเหล่าทหารด้วย 

          แต่แล้วคืนหนึ่ง ในขณะที่กำลังทำพิธีแต่งงานอย่างลับๆ อยู่นั้นเอง ท่านนักบุญวาเลนไทน์เกิดได้ยินเสียงผีเท้าของทหาร แต่โชคดีที่คู่บ่าวสาวนั้นหนีออกไปจากโบสถ์ได้ทัน ในที่สุดนักบุญวาเลนไทน์จึงถูกจับขังคุกและถูกทรมานอย่างแสนสาหัส ท่านพยายามให้กำลังใจตัวเองทุกๆ วัน 

          และแล้ววันหนึ่งสิ่งวิเศษก็เกิดขึ้น เด็กหนุ่มสาวหลายคนมาที่คุกเพื่อจะมาเยี่ยมท่านนักบุญ พวกเขาโยนดอกไม้และกระดาษซึ่งเขียนข้อความต่างๆ เข้าไปทางช่องหน้าต่างของคุก พวกเขาต้องการให้นักบุญวาเลนไทน์รู้ว่า พวกเขาเองก็มีความเชื่อและศรัทธาในความรักด้วยเช่นกัน

          หนึ่งในเด็กสาวเหล่านั้น เป็นลูกสาวของผู้คุม ซึ่งพ่อของเธอได้อนุญาตให้เธอเข้าไปเยี่ยมนักบุญวาเลนไทน์ได้ในคุก บางครั้งพวกเขาจะนั่งคุยกันนานนับชั่วโมง หล่อนช่วยให้กำลังใจท่านนักบุญ และเห็นด้วยกับการที่ท่านปฏิเสธกฏหมายห้ามการแต่งงานนั้น อีกทั้งยังสนับสนุนการแต่งงานอย่างลับๆ ของท่านนักบุญอีกด้วย 

          ในวันที่นักบุญวาเลนไทน์เสียชีวิตนั้น ท่านได้เขียนจดหมายไว้ฉบับนึงเพื่อเป็นการขอบคุณในมิตรภาพและความจงรักภักดีของหญิงสาวผู้นั้น แล้วท่านนักบุญก็ลงท้ายจดหมายฉบับนั้นว่า ” Love from your Valentine. “ 

          ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จึงมีประเพณีการแลกเปลี่ยนจดหมายรักซึ่งกันและกันในวันวาเลนไทน์ โดยจะเขียนขึ้นในวันที่นักบุญวาเลนไทน์เสียชีวิต คือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปีคริสตศักราช 270 และปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันนี้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงท่านนักบุญวาเลนไทน์ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของวันนี้คือ การมอบความรักและมิตรภาพให้แก่กันและกัน 

          และทุกๆ ครั้งที่ผู้คนต่างนึกถึงจักรพรรดิคลอดิอุส เขาก็จะจำได้ถึงวิธีการที่คลอดิอุสพยายามจะมาแทนที่หนทางของความรัก แล้วก็จะพากันหัวเราะ เพราะว่าพวกเขาต่างรู้ดีว่าความรักนั้นไม่สามารถหาสิ่งใดมาทดแทนหรือแทนที่ได้เลย

สัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์

          เทพเจ้าคิวปิด ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความรักดั้งเดิมของชาวโรมันในรูปเด็กทารกติดปีก กำลังโก่งคันศรทองเล็งไปยัง หัวใจของผู้คน ตามตำนานของกรีกและโรมันพูดถึงคิวปิดว่า เป็นบุตรของมาร์ (เทพเจ้าของสงคราม) และ วีนัส (เทพเจ้าแห่งความรักและความงาม) 

          วีนัสอิจฉา “ไซกี” ธิดาของกษัตริย์องค์หนึ่ง ที่กำลังแรกรุ่นและสวยกว่าวีนัสมาก นางเลยส่งคิวปิดไปหาไซกี เพื่อบันดาลให้ไซกีมีความรักกับบุรุษเพศ แต่คิวปิดแอบหลงรักไซกีและพามาที่วัง และแอบมาหาในตอนกลางคืน เพื่อไม่ให้ไซกีรู้ว่าตนเองเป็นใคร แต่มีคนอิจฉายุให้ไซกีแอบดูตอนคิวปิดนอนหลับ

          ด้วยความตื่นเต้นที่เห็นคิวปิดเป็นหนุ่มรูปงามแลยเผลอทำน้ำมันตะเกียงหกใส่คิวปิด เมื่อคิวปิดตื่นขึ้นก็โกรธมากที่นางขัดคำสั่งจึงทิ้งนางไป เมื่อโดนทิ้งไปไซกีก็ออกตามหาคิวปิด ซึ่งตลอดเวลาไซกีถูกนางวีนัสกลั่นแกล้งต่างๆ นานา จนคิวปิดต้องเข้ามาช่วย เทพเจ้าจูปิเตอร์เห็นใจช่วยให้ทั้งสองครองรักกัน

 คำว่า “Valentine” มีความหมายแยกตามตัวอักษร ได้ดังนี้

          V คือ VERITY ความจริงที่มีอยู่ ซึ่งความจริงแล้วถ้าความจริงสิ่งที่เป็นอยู่ของคุณและเธอ หรือเขาที่มีต่อกันแล้ว ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความเข้าใจก็จะมีเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณทีเดียว ในโลกนี้มีสิ่งที่รู้อยู่เพียง 4 อย่างเท่านั้น คือ คุณรู้ เขาไม่รู้ คุณไม่รู้ เขารู้ คุณรู้ เขารู้ คุณไม่รู้ เขาก็ไม่รู้ ถ้าหากคุณบอกสิ่งที่คุณรู้และเขาไม่รู้ หรือคุณไม่รู้เขาบอกให้คุณรู้ ความรู้นั้นก็จะกลายเป็นสิ่งที่เปิดเผย จะบอกเขาว่ารัก ก็รีบๆ บอกเสียในวันนี้ อย่าบอกว่า การกระทำก็บอกอยู่แล้ว สายตาก็บอกอยู่แล้ว บอกให้ชัดๆ เสียว่า “รักคุณ” 

          A คือ AMBITION เป็นความปรารถนาดีอย่างแรงกล้า คุณจะรัก จะชอบ จะจีบใคร คุณควรมีความปรารถนาอย่างสูง มิใช่เห็นเขาส่งการ์ดให้ ส่งดอกไม้ให้ พาเขาไปฉลองสนุกๆ เท่านั้น คุณควรมีความปรารถนาในความรักอย่างจริงจังมิใช่ทำไปเพื่อตามแฟชั่น หรือเพื่อนพ้องลากไป หรือชวนให้ทำ ไปสรรหาการ์ดสวยๆ สั่งดอกกุหลาบสีแดงสดสวยๆ ไว้ล่วงหน้า พยายามทำด้วยความปรารถนาดีที่มีไฟอยู่ในใจนะ

         L คือ LENIENT ความผ่อนปรน ความปรานี คุณและเขาหรือเธอควรจะมีการผ่อนปรน หรือสิ่งที่ละทิ้งได้ก็ควรจะละทิ้งไป อย่าเก็บมาใส่ใจให้เป็นขยะในใจ หรือรอยมลทินใจ อย่าคิดอะไรเก่าๆ สมัยนี้ควรที่จะคิด จะนึกได้นะว่า บางอย่างก็ทิ้งๆ ไป เสีย อย่านำมาคิด มีความปรานี เมตตาหรือความรัก ความปรารถนาดีกว่า 

          E คือ EQUALITY ความเสมอภาค ความทัดเทียมกันในสมัยปัจจุบัน คู่รักหรือคนรักกัน ควรจะมีความเท่าเทียมกันมิใช่อยู่ในสมัยบรรจงกราบเช้า กราบเย็น นอนทีหลังตื่นก่อนแล้ว เราต้องก้าวไปด้วยกัน ด้วยความมุ่งมั่นในอนาคต ด้วยความเสมอภาค แต่เราก็คิดเสมอว่าเคียงข้างไปด้วยกัน ขนานกันดีกว่าที่จะมาจูงกัน ก้าวไปด้วยความรักที่มีเท่าเทียมกัน เขามอบอะไรให้เรา เราก็ควรจะตอบแทนให้เขาเท่าๆ กัน พอๆ กัน มิใช่เอารัดเอาเปรียบเขา เขามาแสดงความรัก ความยินดี ด้วยกุหลาบช่อใหญ่ แต่เราให้เขาเพียงดอกเดียว ดูเป็นการเอาเปรียบกันเกินไป จริงอยู่บางคนอาจคิดว่าไม่สำคัญ แต่มันสำคัญที่ใจ ถ้าหากต่างคนต่างให้ความเสมอภาคแล้ว ตาชั่งก็คงไม่เอียงใช่ไหม 

         N คือ NOTABLE การยกย่องให้อยู่ในสภาพที่ดี ถึงแม้คุณจะมีความเสมอภาคเท่าเทียมกันแล้วก็ตาม คุณก็ควรจะยกย่องเธอหรือเขาให้อยู่ในสถานภาพที่ดีต่อบุคคลทั่วไป คือ เป็นการให้เกียรติยกย่องเธอหรือเขาต่อสังคม ว่าเป็นคนที่สวยเป็นคนที่ดี ไม่ว่าอยู่ต่อหน้า และลับหลัง มิใช่เอาไปนินทา เอาไปเผาต่อหน้าเพื่อนฝูงให้ไหม้เป็นจุณไป หรือพูดคุยตลกคะนอง ลับหลังเธอหรือเขาว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ สู้ฉันไม่ได้ ฉันยอด คุณควรจะยกย่องเธอหรือเขา ในโอกาสที่ควร และในเวลาที่กำลังมีความรักอยู่ด้วยแล้วก็จะดียิ่งทีเดียว

          T คือ TENDER ความรักใคร่ที่นุ่มนวล บรรจงเป็นห่วงเป็นใย Love me Tender คงจะบอกคุณได้หลายๆ อย่าง คุณควรจะทะนุถนอมเธอหรือเขาด้วยความรัก ความนุ่มนวล ความห่วงใย โทร.ไปสวัสดี Valentine ตั้งแต่ใครยังไม่โทร.ไปสวัสดีก่อน เพื่อให้เธอหรือเขาเห็นว่าคุณมีความห่วงใย ความปรารถนาดีแค่ไหน ไปฉลองด้วยกันต้องนุ่มนวลในบรรยากาศอย่างนั้น ดูซิ แสนจะสดชื่นกับความรักแค่ไหน 

         I คือ INNOVATION การทำความแปลกใหม่มาให้คู่รัก คนรักหรือชีวิตรัก มิใช่อยู่อย่างไรก็อยู่อย่างนั้นมาตลอด ชอบกันอย่างไรก็ชอบกันมาอย่างนั้น เคยให้อะไรก็ให้อย่างนั้น คุณควรจะทำสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ มาสู่ชีวิตคุณและเธอหรือเขาด้วย การเปลี่ยนแปลงเป็นวิถีของชีวิต ดังนั้น คุณควรจะเปลี่ยนอะไรๆ บ้าง ในทางที่ดีนะ อย่างคุณจะหาอะไรในวัน Valentine ให้เธอเปลี่ยนจากดอกไม้ที่เป็นดอกกุหลาบมาเป็นผ้าตัดเสื้อลายกุหลาบ หรือผ้าเช็ดหน้าปักกุหลาบแดง หรือจี้เพชรรูปกุหลาบ เข็มกลัดกุหลาบก็ได้ ส่วนคุณที่จะมอบให้เขาอาจเป็นผ้าเช็ดหน้าปักกุหลาบ เข็มกลัดไทรูปกุหลาบ หรือแหวนรูปกุหลาบสำหรับใส่นิ้วก้อยสักวง ลองเปลี่ยนบ้างนะ 

         N คือ NEXUS การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ให้มีตลอดไปมิใช่วัน Valentine เท่านั้นที่คุณจะมอบกุหลาบให้เธอหรือเขา วันเกิด วันปีใหม่ วันครบรอบความรักที่เคยให้กันไว้ วันครบรอบวันแต่งงาน หรือวันสำคัญๆ ที่คุณให้ก็ได้ หรือบางวันก็ส่งช่อดอกไม้ไปให้เธอช่อใหญ่ๆ พร้อมกับคำขวัญสั้นๆ ว่า “รักคุณ” ให้คนในที่ทำงานหรือเพื่อนๆ อิจฉาเล่นก็ได้ เป็นการแสดงถึงความสัมพันธ์ของคุณต่อเธอหรือเขาว่าคุณยังคิดถึง ยังรักอยู่นะ 

          E คือ ENDURANCE ความอดทน ความยืนยงสถาพร ความอดกลั้น ความเป็นอมตะ อยู่ชั่วกาลนานคุณจะต้องมีความอดทนต่อทุกๆ สิ่ง ถ้าหากคุณต้องเผชิญกับสิ่งนั้น อาจเป็นเวลาที่คุณจะต้องคอย คุณจะต้องยืนหยัดในความปรารถนาของคุณ คุณต้องอดกลั้นเมื่อคุณเผชิญต่อสิ่งที่คุณจะต้องโมโห หรืออารมณ์เสีย ต่อหน้าเธอหรือต่อหน้าเขา คุณควรประพฤติและปฏิบัติอย่างเป็นไปอย่างนั้นอย่างเสมอๆ มิใช่นานเกือบเดือนเพิ่งจะโทร.ไปหาหรือเขียนจดหมายมา หรือหายไปเป็นปีเพิ่งจะมาบอกว่า “รักคุณ” 

          คุณควรจะมีความรัก ความเมตตา ความปรานี ชีวิตของคุณจะสดใสดังกุหลาบแรกแย้มที่ต้องน้ำค้างของวันใหม่ทีเดียว

          วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ 2550 นี้ เป็นวันที่จะมอบความรัก ความเมตตาให้แก่กันและกันหรือยัง เป็นความรักที่บริสุทธิ์จากใจ ซึ่งเกิดขึ้นได้ระหว่างพ่อ แม่ ลูก เพื่อนกับเพื่อน ผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ฯลฯ

          มิใช่เพียงการสื่อความหมายในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์เพียงอย่างเดียว

          การมอบกุหลาบหรือสิ่งของเป็นสื่อแทนความรู้สึกที่ดีต่อกัน ในความหมายของคำว่า Valentine หากใครยังไม่ปฏิบัติ ก็ปฏิบัติได้ในปีนี้ หรือในโอกาสที่สมควรก็ได้ เพื่อสังคมเราจะได้มีแต่ความรักความสุขและรอยยิ้ม

          คงไม่สายที่เราจะเริ่มสร้างไมตรีในวันสำคัญนี้
 

ธรรมเนียมที่ถือปฏิบัติกันในวันวาเลนไทน์

          หลายร้อยปีก่อนในประเทศอังกฤษ เด็กๆ จะแต่งตัวลอกเลียนแบบผู้ใหญ่ในวันวาเลนไทน์ แล้วร้องเพลงจากบ้านหลังหนึ่งไปยังบ้านอีกหลังหนึ่ง ในเนื้อเพลงท่อนหนึ่งจะกล่าวว่า ” Good morning to you, Valentine ; Curl your locks as I do mine — Two before and three behind. Good morning to you, Valentine.” 

          ในประเทศเวลส์ ผู้ที่มีความรักและชื่นชมในงานช้อนไม้แกะสลัก จะทำการแกะสลักช้อนและมอบให้เป็นของขวัญในวันวาเลนไทน์ โดยจะสลักรูปหัวใจ และลูกกุญแจไว้บนช้อนนั้น ซึ่งมีความหมายว่า “คุณได้ไขหัวใจของฉัน” (You unlock my heart)

          เด็กหนุ่มสาวจะทำการเขียนชื่อคนที่ตัวเองชอบแล้วหย่อนไว้ในอ่างหรือชาม แล้วหยิบขึ้นมาหนึ่งชื่อเพื่อดูว่าใครจะเป็นคู่ของตัวเองในวันวาเลนไทน์ หลังจากนั้นก็จะเอาชื่อที่หยิบได้นี้มาติดไว้ที่แขนเสื้อเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ การทำเช่นนี้มีความหมายว่า คนๆ นั้นต้องการบอกคนทั่วไปรู้ได้ง่ายๆ ว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร 

          ในบางประเทศ ผู้หญิงจะได้รับของขวัญเป็นเครื่องแต่งกายจากผู้ชาย แล้วถ้าผู้หญิงคนนั้นเก็บของขวัญชิ้นนี้เอาไว้นั่นหมายถึงหล่อนจะแต่งงานกับเขา 

          บางคนมีความเชื่อว่า ถ้าผู้หญิงคนใดเห็นนกโรบินบินผ่านเหนือศรีษะตนเองในวันวาเลนไทน์ นั่นหมายถึงหล่อนจะได้แต่งงานกับกะลาสีเรือ หรือถ้าผู้หญิงคนใดเห็นนกกระจอก หล่อนก็จะได้แต่งงานกับชายยากจนและจะมีความสุข และถ้าผู้หญิงคนไหนเห็นนก Goldfinch หมายถึงหล่อนจะได้แต่งงานกับมหาเศรษฐี

          ในบางประเทศจะมีการทำเก้าอี้แห่งรักขึ้นมา ซึ่งจะเป็นเก้าอี้ที่มีขนาดกว้าง ในครั้งแรกที่มีการทำเก้าอี้นี้ขึ้นมาก็เพื่อจะให้ผู้หญิงที่แต่งตัวในชุดราตรีนั่ง ต่อมาเก้าอี้แห่งรักนี้ได้ทำขึ้นเป็นสองส่วนและมักจะทำเป็นรูปตัวเอส (S) ซึ่งการทำเก้าอี้ทรงนี้จะทำให้คู่รักสามารถนั่งด้วยกันได้ แต่จะไม่ใกล้ชิดกันจนเกินไป 

          บางธรรมเนียมในบางแห่งของโลก เด็กหนุ่มสาวจะนึกถึงชื่อของคนที่ตัวเองอยากจะแต่งงานด้วยประมาณห้าถึงหกชื่อ ในขณะที่ปอกเปลือกผลแอปเปิ้ลนั้นให้เป็นขดนั้น ก็ให้เอ่ยชื่อของคนที่นึกถึงออกมาจนกว่าจะปอกเปลือกแอปเปิ้ลได้หมดผล และเชื่อกันว่า คนที่จะได้แต่งงานด้วยนั้นคือคนที่เอ่ยชื่อถึงในขณะที่ปอกเปลือกของแอปเปิ้ลได้หมดพอดี 

          ในบางประเทศมีความเชื่อว่า ถ้าหากผ่าผลแอปเปิ้ลออกมาเป็นสองซีก แล้วให้นับเมล็ดข้างในดู แล้วก็จะสามารถรู้จำนวนบุตรในอนาคตได้

 

          ปัญหาติดไวรัสใน แฟลช ไดร์ฟ ขณะนี้มีกันมาก วันนี้มีคำขอมาบอกกัน จนถึงวิธีแก้ปัญหา รวมทั้งจัดการฟอร์แมต (format) แฟลช ไดร์ฟ ให้สะอาด ปราศจากเชื้อทั้งหลายมารบกวน ทุกวันนี้ แฟลช ไดร์ฟ เป็นอุปกรณ์สำคัญ หลายคนมีพกติดตัว พอๆ กับการมีโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพราะความสะดวกในการใช้งานและความสามารถที่จัดเก็บข้อมูลได้มาก

          ท่ามกลางความสะดวก แฟลช ไดร์ฟ กลายเป็นตัวการทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์รู้สึกขยาด บ่อยครั้ง แฟลช ไดร์ฟ เป็นตัวนำไวรัสมาเผยแพร่ เป็นของฟรีที่ไม่ต้องการเอาเสียเลย จึงต้องหาวิธีจัดการ

          มื่อไม่กี่เดือนก่อนช่วงปลายปี 2550 ไวรัสเหล่านี้ทำความเดือดร้อนให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ไปทั่ว เพราะโปรแกรมแอนตี้ไวรัสทั้งหลายอัพเกรดไม่ทัน หรือรู้ไม่เท่าทันไวรัสเหล่านี้ จนไม่สามารถใช้งานได้ อาการคือเวลาเสียบแฟลชไดร์ฟเข้าไปที่เครื่องคอมพิวเตอร์ จะเปิดแฟลชไดร์ฟได้ เปิดไฟล์ได้ ลากไฟล์ออกมาได้ (copy ไปไดร์วอื่น) แก้ไขงานในไฟล์ได้แต่เมื่อทำงานเสร็จจะสั่งบันทึกมันจะไม่ยอมบันทึก หรือจะลบไฟล์ ก็ไม่ยอมเหมือนกัน สั่งให้ Format ก็ไม่ทำอีก บอกแต่ว่า disk protect ทั้งที่ไม่เคยสั่งให้ protect ตรงไหน

          ยิ่งตามเว็บไซต์ต่างๆ มีผู้รู้ และใจดีต่างก็เผยแพร่แนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งต้องเข้าไปแก้ใน system ของ windows แต่ก็มีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่อัพเดทตลอด บางทีก็ไม่ได้ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอม ยิ่งนานวันเข้า ไวรัสยิ่งก๊อปไฟล์ ก๊อปตัวเองวิ่งเข้าไปในส่วนต่างๆ ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ตามคำสั่งที่จะผ่านเข้าไปได้

          เพื่อจัดการแก้ปัญหา ต้องจัดการ “ฆ่าไวรัส” ให้มันสิ้นไป ด้วยการสั่ง Format เริ่มต้น ไปที่ start manu กดที่ run-พิมพ์ cmd กด ok เมื่อหน้าจอ dos ขึ้น พิมพ์ลงไปดังนี้

          (กรณีที่ไดร์ฟแฟลชไดร์ฟคือไดร์ว F) พิมพ์ว่า Format F:/fs:Fat32 หลังจากนั้น เครื่องก็จะจัดการฟอร์แมตแฟลชไดร์ฟให้เรา

          แล้วเครื่องจะถามเกี่ยวกับ Label ว่าจะตั้งชื่อว่าอะไร ถ้าไม่ก็กดผ่านไปเป็นอันว่าเสร็จ นำ แฟลช ไดร์ฟ กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

          สิ่งที่พึงระวังคือ ผู้ใช้งาน แฟลช ไดร์ฟ ต้องหมั่นอัพเดทโปรแกรมแอนตี้ไวรัส ด้วยตนเอง จาก Google ค้นหา พบว่ามีเว็บไซต์ที่แนะนำเรื่องต่างๆ มีอยู่มาก และอย่าเพิ่งทิ้ง แฟลช ไดร์ฟ ที่คิดว่าใช้งานไม่ได้ บางทีแค่ติดไวรัส แต่ยังขาดการกำจัดมันเท่านั้น เพียงฟอร์แมตก็กำจัดได้แล้ว ยิ่งกว่านั้น พยายามปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์ และ แฟลช ไดร์ฟ ด้วยการไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น ถ้าจำเป็นก็ให้ขยันสแกนไวรัส โดยไม่ปล่อยให้มันลุกลาม และมีอาการหนัก

สำหรับโปรแกรมดาวน์โหลดจัดการไวรัสใน แฟลช ไดร์ฟ

          1. Ad-Aware SE Professional Build 1.06r1

          2. RemoveIT Pro v4 – SE

          3. avast! Virus Cleaner Tool

          4. ClamWin Free Antivirus Version 0.93.1

          5. Trend Micro Sysclean Package

          6. Cureit Scaner for Windows

          เป็นโปรแกรมสำหรับฆ่าไวรัสใน FlashDrive , Remove Drive โดยโปรแกรมตรวจสอบการเสียบอุปกรณ์ Remove ต่างๆ เมื่อเจอจะฆ่าไวรัสให้ และมีการ Update ฐานข้อมูลเองเมื่อเจอไวรัสที่ไม่รู้จัก โดยการวิเคราะห์จากไฟล์ Autorun.inf ที่เป็นสื่อที่ไวรัสใช้แพร่ระบาด

วิธีบอกรักในเทศกาลแห่งความรัก
 
วันนี้หัวใจหลายคนคงเป็น ‘สีชมพู’ ต้อนรับเทศกาลที่มากับความรัก แล้วถ้าใครยังคิดไม่ตกว่าจะไปฉลองกับหวานใจที่ไหน? หรือบอกรักให้กันและกันด้วยวิธีใดจึงจะกิ๋บเก๋กันสุดๆ!!? 

วาเลนไทน์นี้มีคำตอบ ไปรษณีย์ไทย ชวนมอบความรักผ่านแสตมป์กุหลาบ บรรจุในเม้าส์ใส การ์ดกุหลาบเคลือบพีวีซีนี้มีด้วยกัน 4 แบบ ล้วนมีข้อความ This is Love เคลือบยูวีสุดเก๋ ชุดละ 65 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือจะเลือก มอบรักตามจำนวนกุหลาบบนการ์ด 4 ดีไซน์บนการ์ดแสตมป์กุหลาบ ตั้งแต่กุหลาบ หนึ่งดอก บอกรักแรกพบ ครบ สองดอก คือความรู้สึกดีมีให้กัน ส่วน “ฉันรักเธอ” ต้อง สามดอก จึงใช่แน่! และรักแท้ไม่รู้จบ หลายๆ ดอก บอกความนัย!! ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในชุดเดียวกัน 65 บาทเท่ากันและซื้อได้ที่ไปรษณีย์ทุกแห่ง

“ลอฟท์” ร้านจำหน่ายสินค้าดีไซน์ แปลก ทันสมัย ไม่ซ้ำใคร ร่วมเติมรักให้หวานฉ่ำต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์นี้ด้วยงาน “ลอฟท์ อิน เลิฟ” วันนี้-16 กุมภาพันธ์นี้ เมื่อซื้อสินค้าภายในร้านครบ 800 บาทขึ้นไป โชคชั้นที่ 1 รับทันที “ช็อก อิน เดอะ บอกซ์” ช็อกโกแลตในกล่องแสนหวานที่ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์ และชั้น 4 สยามพารากอน ตุ๊กตาหมีบอกรัก ที่มีความหมายในตัวมันเอง เช่น หมีสีฟ้า นั่นคือ คุณจะต้องเป็นทั้งเพื่อนและคนรักในเวลาเดียวกัน ต้องเป็นคนที่พูดคุยกันรู้เรื่องและมีทัศนคติที่เหมือนกัน สั่งจองเป็นเจ้าของพร้อมบริการติดชื่อคุณและคนรักคู่กัน ต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ ได้ฟรี! (มูลค่ารวม 590 บาท มีเพียง 2,000 ตัวเท่านั้น) ที่โรบินสัน ทุกสาขา ทั่วไทย

เพื่อเสริมโชคด้านความสัมพันธ์ปรองดองและความเจริญรุ่งเรืองให้กับคนที่คุณรัก ร้านโลกฮวงจุ้ย ขอเสนอผลิตภัณฑ์เสริมมงคล แอปเปิลคริสตัล เป็นของขวัญวาเลนไทน์อีกชิ้นที่ไม่เหมือนใคร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-2254-7243

เพิ่มดีกรีความหวานโรแมนติก จากสตาร์บัคส์ เผยความในใจแก่คนที่คุณรักด้วยช็อกโกแลตคุณภาพเยี่ยมในกล่องดีไซน์เก๋ให้คุณได้ นอกจากนี้ช่วงเดือนแห่งความรักจะได้รื่นรมย์กับ คาเฟ่ เวโรน่า กาแฟแห่งความรักที่มีรสชาติกลมกล่อม แทนความรู้สึกในวันวาเลนไทน์นี้ เชิญแวะมาที่ร้านสตาร์บัคส์ ทุกสาขา

ส่วนเบเกอรี่ต้นตำรับจากประเทศฝรั่งเศสชื่อดังระดับโลก “เลอโนท” เตรียมความพิเศษสำหรับคู่รักท่ามกลางบรรยากาศใต้แสงเทียน ด้วยเค้กหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าเป็น โวลูท ช็อกโกล่า หรือ คอส ตา ริ ก้า ในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 135-400 บาทเท่านั้น! สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คาเฟ่ เลอโนท โทร.0-2250-7050 บอกรักด้วย “ช็อกโกแลต” อีกวิธีหนึ่งเพียงนำคนที่คุณรักมาสัมผัสกับรสชาติโดยตรงที่ รร.โนโวเทล บางนา กรุงเทพฯ ตลอดเดือน กุมภาพันธ์ 2549 นี้ ที่ร้านขนม เลเดลิเซ เดลิ ชอป หลัง 1 ทุ่มตรงลดทันที 50% สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0-2366-0505 ต่อ 1428

 

อีกไอเดียของช็อกโกแลตพิเศษสำหรับคนพิเศษ! ที่สามารถครีเอทชื่อแพ็คเกจได้ดั่งใจบริเวณกระดาษห่อช็อกโกแลตด้านหน้า โดยสั่งพิมพ์ให้เป็นชื่อเราและคนรู้ใจ ส่วนกระดาษห่อด้านหลังจะสั่งพิมพ์เป็นรายละเอียดส่วนตั๊ว ส่วนตัว หรือกลอนหวานๆ ก็ยังได้ในราคา 199 บาทเท่านั้น!! สอบถามได้ร้าน “appliqu?” เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ชั้น 2 และชั้น 4 สยามพารากอน โทร 0-26344133, 0-2822-6011

หรืออยากบอกว่ารักกันแบบไทยๆ ก็ไปเลือกขนมกันได้ที่ ร้านขนมไทยเก้าพี่น้อง เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.30 น. ร้านตั้งอยู่ภายในตลาด อ.ต.ก. คูหา 1-2 แผงที่ 31 ตรงข้ามสวนจตุจักร โทร.0-2278-1426 หรือ สาขาตลาดบองมาเช่ ประชาชื่น โทร.0-2910-8397

ไปนับดาวกับคนรักบนชั้นสูงสุดของ รร.ฮิลตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา ที่ห้องอาหารจีน ไวท์ โลตัส ลิ้มรสอาหารค่ำแสนโรแมนติก ท่ามกลางหมู่ดาว ราคาเพียงท่านละ 1000++ บาท สำรองที่นั่งโทร.0-3253-8999 แต่ถ้าต้องการบรรยากาศที่เป็นกันเอง เชิญได้ที่ ห้องอาหารคาเฟ่ จี ที่เฉลิมฉลองด้วย “วาเลนไทน์ เซเลเบรชั่น บุฟเฟต์” ราคา 950 บาท ++ ต่อท่าน วันนี้-16 กุมภาพันธ์ นี้ ส่วน ห้องอาหารนานาชาติไฮทส์ คาเฟ่ ขอเสนอบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำในบรรยากาศแสนโรแมนติกพร้อมชมวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืน ราคาเพียง 1,250 บาท/1 คน อภินันทนาการดอกกุหลาบสีแดง หรือสีชมพูสำหรับคุณผู้หญิง, ช็อกโกแลตหวาน อร่อย, บริการถ่ายรูปสำหรับคู่รัก ฯลฯ สำรองที่นั่งได้ที่ โทร.0-2632-9000 ต่อ 4343

ต้อนรับวาเลนไทน์กับ เรือนบุษบา ร้านดอกไม้แห่งปีซึ่งวันวาเลนไทน์นี้ได้สั่งดอกไม้พิเศษเข้ามาจากประเทศฮอลแลนด์ เป็นกุหลาบแดง ก้านยาว พันธุ์นิโคล (Nicole) ที่มีสีขาวและแดงอยู่ในดอกเดียวกัน สีแดงสื่อถึงรักที่มั่นคง และสีขาวสื่อถึงรักที่บริสุทธิ์ นอกจากดอกไม้เก๋ๆ แล้วที่นี่ยังมีอาหารค่ำสุดพิเศษสำหรับคู่รักอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ร้านเรือนบุษบา หลังสวน โทร.0-2652-1244, www.ruernboossaba.com

วันที่มีความหมายดีๆ ของเดือนกุมภาพันธ์ คงเป็นวันแสนประทับใจ ถ้าเรามีทั้งของขวัญน่ารักและที่สำคัญคือความจริงใจที่สำคัญไม่แพ้สิ่งใดในวันหวานๆ แบบนี้