วิธีทำดอทคอม (Witeetum.com)

สาระพัดวิธีที่คุณอาจไม่เคยรู้ และยังรอการพิสูจน์ (ซตพ.)

สาวสวย

 

      เคล็ดลับหน้าใสที่ผู้หญิงทุกคนอยากจะมี วันนี้มี 4 สูตรหน้าใสมาฝากเป็นเกร็ดความรู้และเคล็ดลับให้ลองทำ

1. สูตรเพิ่มความสดชื่นเปล่งปลั่งให้กับผิวหน้า
ให้ท่านล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจนสะอาด จากนั้นนำแอปเปิ้ลที่ยังไม่ปลอกเปลือกครึ่งผลมาปั่นพอละเอียด แล้วนำมาพอกหน้าเว้นเปลือกตา ทิ้งไว้ประมาณ 25 นาที แล้วล้างออก

 

2. สูตรลดริ้วรอย ทำให้หน้านวลใส
ให้นำแอปเปิ้ลครึ่งผลมาปั่นพอละเอียด จากนั้นก็มะนาวมาคั้นเอาแต่น้ำประมาณ 1 ช้อนชาใส่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วหน้า เว้นบริเวณรอบดวงตาไว้ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก

 

3. สูตรหน้าเด้ง ไม่หยาบกร้าน
นำโยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะมาผสมกับมะเขือเทศลูกเล็ก ๆ ประมาณ 3 ลูก ปั่นโยเกิร์ตกับมะเขือเทศพอละเอียด แล้วนำมาพอกหน้าให้ทั่ว โดยเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก

 

4. สูตรขัดหน้าขาว และลดริ้วรอยหมองคล้ำ
นำโยเกิร์ต 1 ถ้วย แล้วผสมกับเกลือป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะผสมให้เข้ากัน นำมาพอกให้ทั่วใบหน้า แล้วขัด ๆ ถู ๆ ให้ทั่ว ขัด 5 นาที ทิ้งไว้อีก 5 นาที แล้วล้างออก ทำเดือนละครั้งกำลังดี คล้ายๆ กับการสครับหน้านั้นเอง

 

เพียงแค่ 4 สูตรง่ายคุณก็มีผิวหน้าใส สวยสมใจแล้วค่ะ

 

ชีวจิต ผลไม้ 

ชีวจิตอาหาร

 

    เกร็ดสุขภาพฉบับนี้เรามี 5 เคล็ดลับดีๆ กับการรักษาสิวด้วยตัวคุณเองใน

แบบชีวจิตมาฝากกันค่ะ

1. ปรับอาหารการกินด้วยสูตรชีวจิต ให้ถูกต้อง
• ไม่ควร รับประทานแป้งข้าวและของหวานที่ทำจากน้ำตาลทรายขาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งช็อกโกแลต รวมทั้งอาหารประเภทมันๆ และของ ทอดทั้งหลาย
• ควร หันมารับประทานผักและผลไม้ให้มาก เพราะมีวิตามินซี วิตามินอี เบตาแคโรทีน แร่ธาตุโครเมียม และคลอโรฟิลล์ เพื่อช่วยปรับ สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย และเลือกรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท อาหารทะเล เป็น ต้น เพื่อช่วยลดการอักเสบและการติดเชื้อของสิว นอกจากนี้ยังทำให้แผลเป็นหายเร็วขึ้น ด้วยการสร้างเนื้อเยื่อใหม่แทนเซลล์ผิวหนังที่เสีย ไป 

2. ใช้ดีท็อกซ์ช่วยกำจัดท็อกซิน เพราะการเป็นสิว ย่อมแสดงว่าร่างกายในช่วงนั้นมีเจ้าท็อกซินหรือพิษเกิดขึ้นแล้ว ดังนั้น การทำดีท็อกซ์ ตามหลักชีวจิต เพื่อช่วยขจัดพิษในร่างกาย หลังจากทำดีท็อกซ์เสร็จ ก็เข้าห้องอบไอน้ำหรือ ซาวน่า เพื่อขับพิษออกทางผิวหนังได้อีกทางหนึ่ง ค่ะ 

3. ดื่มน้ำสมุนไพรที่ไม่มีน้ำตาล เช่น ลูกใต้ใบ มะตูม หรืออื่นๆ ตามตำราชีวจิต เพราะน้ำจะเป็นตัวพาของเสียสิ่งสกปรกออกไป และจะได้ ประโยชน์จากสมุนไพรแต่ละชนิดอีกด้วย 

4. ออกกำลังกายจนเหงื่อออก ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดี และทำให้ต่อมไขมันเปิดและพาหัวสิวให้ละลายง่าย ไม่เกิดสิว แต่ที่สำคัญ อย่าลืม ล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งหลังการออกกำลังกาย 

5. ทำจิตใจให้สงบ มีอารมณ์สดชื่นแจ่มใส ความผ่อนคลายนี้จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง รวมทั้งทำให้เม็ดเลือดขาวใน ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

 

 

ครีมกันแดด

 


   
ปัญหาของครีมกันแดดที่ทาแล้วไม่ได้ผล ไม่สามารถป้องกันผิวตามระยะเวลาที่ระบุไว้บนฉลาก เช่น SPF 10 ควรจะสามารถปกป้องผิวหนังจากแดดเผาได้นานเป็นระยะเวลา 10 เท่าเมื่อเทียบกับผิวหนังที่โดนแดดโดยไม่ได้ทาครีมกันแดด ซึ่งโดยทั่วไป

 

    ผิวคนไทยถ้าไม่ได้ทาครีมกันแดดเลยและไปยืนตากแดด จะเริ่มเห็นผิวหนังมีสีแดงภายในระยะเวลาเพียง 10-15 นาที ดังนั้นหากทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 10 ควรจะป้องกันผิวหนังจากแดดได้นานถึง 100-150 นาที แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้ผลเช่นนั้น เพราะมีหลายปัจจัย ที่สำคัญคือ

   
   1. วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้องและได้ผล

ต้องทาครีมหนาเพื่อปกปิดผิวหนังทุกรูขุมขน ซึ่งเป็นวิธีการที่ผ่านการทดสอบในห้องทดลองจากนักวิทยาศาสตร์ แต่โดยทั่วไปผู้บริโภคมักจะนิยมทาเพียงเบาบาง ทำให้รังสีดวงอาทิตย์สามารถกระทบและทะลุเข้าสู่ผิวหนังได้บางส่วน นักวิชาการจึงแนะนำว่าหากต้องการทาแล้วได้ผลควรทาบ่อยๆ ทุก 1-2 ชั่วโมง 

  
    2. ภายหลังจากการทาครีมกันแดด

สภาวะความเป็นจริงคือ ผู้บริโภคมักจะมีกิจกรรมต่างๆ เช่น ออกกำลังกายด้วยการตีกอล์ฟ ว่ายน้ำ วิ่ง เดิน หรืออื่นๆ ทำให้เหงื่อออกทางผิวหนังและแน่นอนครีมกันแดดจะถูกชะออกโดยง่าย ทำให้ประสิทธิภาพของครีมกันแดดลดลงหรือหมดไปในบางกรณี

       
3. สารกรองรังสียูวีที่เป็นองค์ประกอบในครีมกันแดดหลายชนิดไม่คงตัว

สลายตัวเมื่อโดนความร้อน ทำให้ครีมกันแดดเสื่อมประสิทธิภาพไป สินค้าบางตัวอาจเสื่อมไปตั้งแต่ยังไม่ทันได้ใช้ก็มี ในกรณีที่ผู้ขายเก็บไว้ในร้านค้าที่ร้อนหรือผู้บริโภคเองซื้อไปเก็บไว้ในที่ร้อน ทำให้สารกันแดดเสื่อมประสิทธิภาพก่อนเปิดใช้ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือซึ่งสินค้าจะถูกเก็บรักษาในสถานที่ปรับอากาศ และพิจารณาฉลากถึงวันเดือนปีที่ผลิตว่าเก่าเก็บหรือไม่ เพราะนอกจากครีมกันแดดจะหมดประสิทธิภาพแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดพิษระคายเคืองต่อผิวหนังได้อีกด้วยกรณีที่ทาครีมกันแดดหมดอายุ

ส่วนผสม(สำหรับ 5 ที่)    
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมขนาด ½ ซม. 1 ช้อนโต๊ะ( 20 กรัม)
เนื้อปลาทูน่าในน้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง ( 100 กรัม)
ฟักทองหั่นสี่เหลี่ยมขนาด 1 ซม. 1/2 ถ้วยตวง ( 100 กรัม)
บร็อกโคลี่หั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วยตวง ( 50 กรัม)
เห็ดนางฟ้าดอกเล็ก 1/2 ถ้วยตวง ( 100 กรัม)
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา ( 2.5 กรัม)
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ(30 กรัม)
ซอสหอยนางตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ(15 กรัม)
ไข่ไก่ 2 100 กรัม
นมข้นจืดคาร์เนชัน 4 ช้อนโต๊ะ(60 กรัม)
แผ่นแป้งทาโก้ 5 แผ่น (50 กรัม)

วิธีทำ

  1. ผัดหอมใหญ่ กับน้ำมันพืชพอมีกลิ่นหอม ใส่ เนื้อปลาทูน่า ฟักทองลงไปพอเริ่มสุกใส่บร็อกโคลี่ เห็ดนางฟ้าและผงกะหรี่ปรุงรสด้วย ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ผัดพอเข้ากันชิมรสตามชอบ
  2. ตอกไข่ใส่นมข้นจืดคาร์เนชัน ใส่ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ตีพอเข้ากันใส่ลงไปในกระทะ ผัดให้ไข่สุกพร้อม นำไปใส่ในตัวแป้งทาโก้ จัดรับประทานขณะร้อน

เคล็ดลับน่ารู้
ทาโก้ท่องสมุทรเป็นอาหารจานเดียวที่สะดวกในการปรุงอาหารและคุณค่าอาหารครบถ้วน ไขมันต่ำ มีวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นโดยเฉพาะวิตามินเอที่สูงที่ได้จากบร๊อคโคลีและฟักทองแล้วยังได้คุณค่าไขมันชนิดอิ่มตัวที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตและโรคหัวใจจากเนื้อปลาทูนอีกด้วย

คุณค่าทางโภชนาการ พลังงานสำหรับ 1 ที่ พลังงาน 217 KCAL

Protein (g. ) Fat( g.) Carbohydrate (g .)
11 13 14

ส่วนผสม(สำหรับ 8 ที่)    
ขนมปังกรอบบดหยาบ 2 2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
นมข้นหวานตราหมี 2 ช้อนโต๊ะ( 40 กรัม)
เนยสดชนิดเค็มละลาย 1/4 ถ้วยตวง (56 กรัม)
โยเกิร์ตผสมบลูเบอร์รี่ ตราเนสท์เล่ 4 ถ้วย (140 กรัม)
อาหารเช้าซีเรียลโฮลวัท ตราเนสท์เล่ ฟิตเนสสท์ 1/2 ถ้วยตวง (50 กรัม)
ผลไม้สด สำหรับตกแต่งตามชอบ

วิธีทำ

  1. ผสมเนยละลายกับขนมปังกรอบบดหยาบ และนมข้นหวานตราหมี คนพอเข้ากัน ใส่ลงแก้ว สลับกับโยเกิร์ตผสมบลูเบอร์รี่ ตราเนสท์เล่
  2. ตกแต่งด้วย ผลไม้สด กีวี่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และโรยหน้าด้วย อาหารเข้าซีเรียลโฮลวัท ตราเนสท์เล่ ฟิตเนสสท์ นำไปแช่เย็น พร้อมจัดรับประทานขณะที่เย็น

ชวนให้รู้
พายโยเกิร์ตเป็นอาหารว่างหรือของหวานที่ให้พลังงานต่ำและให้คุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้ทั้งวิตามิน เอ ซี และแคลเซียมจากโยเกิร์ต รวมทั้งเส้นใยอาหารจากอาหารเช้าซีเรียลที่ช่วยให้การย่อยอาหารและการขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย

คุณค่าทางโภชนาการ พลังงานสำหรับ 1 ที่ 280 KCAL